Đối xứng và phá vỡ đối xứng trong vật lý hạt cơ bản - Hà, Huy Bằng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Xây dựng lý thuyết các tương tác trong vật lý các hạt cơ bản (HCB). Tiến hành nghiên cứu các hệ quả vật lý của các mô hình lý thuyết mở rộng mẫu chuẩn, được xây dựng trên cơ sở các nhóm đối xứng. Xây dựng các mẫu chuẩn mở rộng gần đây trên cơ sở siêu đối xứng hóa mẫu chuẩn đang được các nhà vật lý quan tâm vì có nhiều ưu điểm đáng chú ý. Nghiên cứu được tính hiệu chỉnh một vùng vào các quá trình sinh axion và axino từ các qúa trình hủy e+ e-. Sự hiệu chỉnh đó là rộng, do đó sự hiệu chỉnh là quan trọng. Xem xét đại số Heisenberg - Weyl và thống kê para - Bose khi tham số q trở thành toán tử g^. Xây dựng nên các trạng thái coherent và đưa ra kết quả là chúng có dạng tương tự với trường hợp thống kê q - para - Bose. Tính toán tiết diện tán xạ vi phân của các quá trình và đưa ra các đánh giá số, cũng như các điều kiện thực nghiệm cần thiết, giúp cho việc tìm kiếm các hạt siêu đối xứng. Nghiên cứu sự vi phạm CP trong mẫu chuẩn siêu đối xứng tối thiểu và đưa ra cách xác định một trong các tham số của mẫu. Trình bày các kết luận cần thiết cho thực nghiệm, nhằm phát hiện ra các hạt mới được tiên đoán từ lý thuyết.