Đảng lãnh đạo củng cố, phát triển quan hệ với Trung Quốc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước ( 1954 -1975 ) - Nguyễn, Thị Mai Hoa (Trung tâm đào tạo bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị, 2015)
Đi sâu phân tích quan điểm, chủ trương và sự chỉ đạo của Đảng trong quá trình thực hiện quan hệ với Trung Quốc qua ba giai đoạn: 1954-1959; 1960-1970; 1971-1975. Góp phần khôi phục, xây dựng lại một cách khách quan bức tranh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc từ năm 1954 đến năm 1975. Phân tích những thành tựu, hạn chế trong sự lãnh đạo của Đảng đối với quá trình thực hiện quan hệ Việt - Trung những năm 1954-1975; trên cơ sở đó, rút ra một số kinh nghiệm chủ yếu.