Những vấn đề về xây dựng hệ thống Linux, tổ chức quản trị và bảo mật - Nguyễn, Nam Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nghiên cứu các module trong hạt nhân của Linux và khả năng biên dịch, cho một mục đích chuyên dụng, một hệ điều hành có kích thước nhỏ có thế nhúng vào một thiết bị chuyên dụng, cấu hình không cao về phần cứng. Đưa ra các thành phần ứng dụng mạng trên Linux giúp các hệ thống Linux có thể chia sẻ và bảo mật các tài nguyên của mình với các hệ thống MS Windows như Samba, SSH. Các thành phần này đảm bảo an toàn và an ninh mạng trên Linux như Routing, Firewall, Proxy, VPN. Đồng thời đề xuất giải pháp quản trị người dùng một cửa LDAP và xây dựng thử nghiệm các thiết bị mạng chuyên dụng và đánh giá tính an toàn, ổn định, hiệu quả.