Hiệu ứng điện-từ trong một số vật liệu từ giảo - áp điện - Phạm, Đức Thắng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Chế tạo vật liệu tổ hợp dạng lớp từ giảo - áp điện lựu chọn từ các hệ vật liệu CoFe2O4/PZT, Fe-Co-Si-B/PZT. Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện chế tạo lên tính chất từ và điện của vật liệu. Đề xuất mô hình tính toán lý thuyết để nghiên cứu về bản chất vật lý và cơ chế của tương tác điện-từ giữa các lớp từ giảo và áp điện. Dựa trên các kết quả thu được từ thực nghiệm và lý thuyết, đưa ra cấu hình tối ưu để chế tạo các hệ vật liệu tổ hợp dạng lớp có chất như mong muốn. Kết quả thu được: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế tạo vật liệu tổ hợp dạng màng đa lớp từ giảo – áp điện (multiferroics) CoFe2O4/PZT sử dụng phương pháp bốc bay bằng xung laser; ảnh hưởng của các điều kiện chế tạo lên các tính chất điện và từ của màng CoFe2O4/PZT. Lần đầu tiên quan sát thấy dị thường về độ đường cong từ nhiệt trên hệ màng đa lớp. Cũng như tìm hiểu về hiệu ứng từ – điện và giải thích hiện tượng trên cơ sở tương tác trao đổi giữa các thông số trật tự của các pha từ giảo và áp điện. Nghiên cứu vật liệu tổ hợp dạng màng từ giảo- áp điện.