Nghiên cứu hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt của các hạt kim loại có kích thước nanometers - Ngạc, An Bang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Nghiên cứu chế tạo các hạt vàng (AU) kim loại có kích thước dưới 100 nm và nghiên cứu hiện tượng cộng hưởng plasmon bề mặt của các hạt Au này. Các hạt vàng có kích thước nanomet đã được chế tạo thành công sử dụng phương pháp hóa khử và phương pháp quang hóa. Các thanh nano Au với hệ số AR trung bình khoảng từ 2,4 đến 3,7 đã được chế tạo thành công sử dụng phương pháp seed-mediated. Vi hình thái và cấu trúc tinh thể của các hạt và thanh Au đã được nghiên cứu khảo sát thông qua ảnh TEM và phổ nhiễu xạ tia X. Hiện tượng cộng hưởng Plasmon bề mặt SPR của hạt và thanh Au đã được khảo sát thông qua phổ hấp thụ. Phổ hấp thụ của các hạt Au có dạng hình cầu chỉ xuất hiện một đỉnh SPR duy nhất, trong khi đó phổ hấp thụ của các thanh vàng nano có hai đỉnh hấp thụ phân biệt tương ứng với hai mode dọc và ngang. Sự phụ thuộc của đỉnh SPR dọc vào hệ số AR của thanh cũng được khảo sát bước đầu.