Nghiên cứu tổng hợp và khảo sát tính chất xúc tác quang hóa của vật liệu xốp TiO2-CeO2 - Phạm, Anh Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Tổng hợp thành công bột vật liệu mao quản trung bình trên cơ sở silica SBA 15 từ TEOS với chất tạo khuôn là P123 bằng phương pháp tổng hợp thủy nhiệt để dùng làm chất tạo khuôn tổng hợp vật liệu mao quản trung bình oxit kim loại. Nghiên cứu quá trình loại bỏ chất tạo khuôn bằng phương pháp nung và phương pháp ngâm trong etanol. Nghiên cứu quá trình tổng hợp vật liệu mao quản trung bình TiO2 và TO2 biến tính qua CeO2 bằng cách ngâm tẩm SBA 15 với dung dịch tiền chất của ceri và titan, sau đó tiến hành loại bỏ khuôn SBA 15 bằng NaOH. Đánh giá các đặc trưng của vật liệu như: giản đồ XRD góc nhỏ (20<10độ) cho thấy đã hình thành được cấu trúc vật liệu mao quản trung bình; giản đồ nhiễu xạ tia X góc lớn (20>10độ) cho thấy cấu trúc thành vật liệu mao quản trung bình TiO2 và TiO2-CeO2 có cấu trúc tinh thể bằng các phương pháp vật lý: nhiễu xạ tia X (XRD), phân tích nhiệt, hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và phương pháp hấp phụ đẳng nhiệt nitơ xác định diện tích bề mặt riêng và phân bố kích thước lỗ. Bước đầu thử hoạt tính xúc tác quang hóa bằng bức xạ khả kiến và đưa ra các kết quả: kết quả TEM cho thấy vật liệu có kích thước đồng đều, đường kính khoảng 6nm; kết quả xác định đặc trưng bề mặt bằng phương pháp hấp phụ đẳng nhiệt nitơ cho thấy đường cong phân bố kích thước hẹp; kết quả thử hoạt tính xúc tác cho thấy khi biến tính TiO2 bằng CeO2 làm cho TiO2 đã có hoạt tính xúc tác với bức xạ trong vùng Vis.