Áp dụng thuật toán di truyền trong việc thiết kế topologies ảo trong mạng cáp quang - Lê, Trọng Vĩnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Tập trung nghiên cứu các khía cạnh và thuật toán để giải quyết bài toán topology ảo trong mạng quang. Đề tài đã nghiên cứu được những vấn đề cơ bản của mạng cáp quang cũng như đề cập vấn đề cốt yếu của nó là vấn đề thiết kế topology ảo. Đây là một vấn đề rất quan trọng để nâng cao hiệu quả khai thác, ứng dụng mạng cáp quang trong thực tế - vấn đề hiện vẫn còn nhiều thách thức. Nghiên cứu bài toán thiết kế topology ảo và các vấn đề liên quan như các yêu cầu cho việc thiết kế topology ảo, các bài toán cơ bản trong thiết kế topology ảo, phát biểu bài toán và một vài hướng cụ thể để tiếp cận bài toán. Sau đó đưa ra một cách tiếp cận mới là áp dụng thuật toán di truyền để giải quyết bài toán.