Kinh tế học về chảy máu chất xám lý thuyết, mô hình và một số hàm ý chính sách cho Việt Nam - Nguyễn, Đức Thành (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Hệ thống hóa lý luận hiện đại, cập nhật, trong lĩnh vực kinh tế học về chảy máu chất xám, đồng thời khảo sát, tổng hợp những quan niệm khác nhau hiện nay về hiện tượng và bản chất của chảy máu chất xám, nhằm xây dựng nền tảng cho các nghiên cứu ứng dụng tiếp theo ở Việt Nam. Xây dựng ít nhất 01 mô hình lý thuyết (mô hình toán) trong lĩnh vực kinh tế học về chảy máu chất xám, đóng góp vào lĩnh vực nghiên cứu này hiện nay trên thế giới và Việt Nam. Trên cơ sở đó đưa ra những cơ sở lý luận cho việc thu hút và sử dụng chất xám ở Việt Nam.