Nghiên cứu một số tính chất vật lý của mẫu Spinel tự nhiên và mẫu tổng hợp bằng phương pháp SOL-GEL - Lê, Hồng Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Tổng hợp mẫu bột spinel MgAl2O4, ZnAl2O4 chứa tạp kim loại chuyển tiếp Cr3+, Mn2+ và Co2+ bằng phương pháp sol-gel. Nghiên cứu sự khác biệt về tính chất quang của các mẫu spinel MgAl2O4 tự nhiên và mẫu spinel tổng hợp MgAl2O4 Cr3+. Đề tài cũng tìm hiểu bản chất của các tâm quang liên quan đến các ion tạp Cr3+, Mn2+ và Co2+ qua phép đo phổ huỳnh quang và kích thích huỳnh quang. Ngoài ra đề tài còn khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đo, chế độ tạo mẫu tới một số tính chất vật lý của các vật liệu tổng hợp. Từ đó chế tạo bột spinel MgAl2O4, ZnAl2O4 bằng phương pháp sol-gel.