Thu hút vốn nước ngoài ở các nước đang phát triển và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam - Nguyễn, Thị Thư (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Hệ thống hóa các khái niệm về các hình thức vốn nước ngoài, quan hệ giữa chúng, những tác động tích cực và tiêu cực tới nền kinh tế của các nước đang phát triển. Nghiên cứu thực trạng thu hút vốn nước ngoài vào các nước đang phát triển, xu hướng của các dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp, vay ngân hàng nước ngoài thời kỳ từ 2001 đến nay. Phân tích và đúc rút kinh nghiệm của các nước nói trên trong việc thu hút và quản lý sự di chuyển của các dòng vốn nước ngoài vào lĩnh vực dịch vụ và nghiên cứu, triển khai là hai xu hướng mới hiện nay. Đánh giá thực trạng thu hút các loại vốn nước ngoài (bao gồm cả FDI, FPI, BL và ODA) ở Việt Nam. Trên cơ sở thực tiễn nêu trên, đề xuất một số gợi ý chính sách về giữ ổn định kinh tế, tài chính; phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng; đổi mới phương pháp thu hút FDI; tạo thuận lợi cho kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài; phát triển hệ thống thu thập và xử lý thông tin tài chính - ngân hàng; xây dựng cơ chế điều tiết thị trường chứng khoán, nhằm nâng cao hiệu quả thu hút dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam.