Nghiên cứu khả năng sinh khí H2S từ nước sông Tô Lịch - Nguyễn, Xuân Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Sông Tô Lịch thuộc địa bàn thành phố Hà Nội có mức độ ô nhiễm nước rất cao với hàm lượng BOD, COD cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Trong môi trwonngf kỵ khí các chất hữu cơ chứa lưu huỳnh có trong nước sông bị khử thành H2S và phát thải ra môi trường không khí xung quanh. kết quản nghiên cứu cho thấy mức độ ô nhiễm không khí đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong phạm vi 200m tính từ bờ sông hteo chiều gió và đã định lượng được lượng khí H2S có thể sinh ra theo hàm lượng của lưu huỳnh tổng số trong nước sông. Lượng phát thải H2S được quy đổi ra SO2 là 1.702,3 tấn SO2/năm tương đương với 2,14% lượng SO2 phát thải công nghiệp của thành phố Hà Nội, nếu tính theo đơn vị diện tích thì sông Tô Lịch có cường độ phát thải khá cao, tương đương với 3.602,8 tấn SO2/năm/km2 so với mức độ phát thải SO2 từ nguồn công nghiệp của thành phố Hà Nội trung bình chỉ là 81,38 tấn SO2/năm/km2, do vậy có những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm này.