Nghiên cứu một số đột biến của virut viêm gan B tại Việt Nam nhằm tìm hướng phòng chống và điều trị - Ngô, Giang Liên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Thu thập các mẫu nhiễm virut viêm gan B ở Việt Nam. Bảo quản các mẫu trong điều kiện xác định để dùng cho phân tích ADN. Tách chiết AND của virut viêm gan B. Khuếch đại vùng gen S (300 bp) bằng kỹ thuật PCR. Xác định trình tự đoạn gên S. Tìm đột biến và phân tích các đặc trưng cho mẫu tại VN. So sánh các đột biến của virut viêm gan B tại Việt Nam với các mẫu trong khu vực và trên thế giới. Kết quả đạt được: Đã thu thập 25 mẫu HBV từ bệnh nhân nhiễm virut viêm gan B đã được xác nhận từ Trung tâm Huyết học và truyền máu, Hà Nội. AND-HBV từ máu của những mẫu này đã được tách chiết dùng cho phản ứng PCR. Cặp mồi được sử dụng để phát hiện và khuếch đại đoạn gen S (300 bp) chứa vùng quyết định kháng nguyên ‘a’ có trình tự: HBV/F:5’-CAAGGTATTGCCCGTTTG-3’. HBV/R:5’-ATGTTGTACAGACTTCGCCC-3’ được thiết kế theo nghiên cứu của Thomas và CS (1999). Đoạn AND đích (300 bp)sản phẩm của PCR đã thu được sau 35 chu kỳ của phản ứng. Có 10 đột biến trong các mẫu nghiên cứu. Các đột biến này có thể chia thành 3 nhóm. Nhóm 1 bao gồm các đột biến đặc trưng cho mẫu thu thập tại Việt Nam (VN): Đột biến tại vị trí 876 với G biến đổi thành C, ở vị trí 1116 với G biến đổi thành A và ở vị trí 1130 với C biến đổi thành G. Nhóm 2 bao gồm các đột biến cho cả mẫu thu thập tại VN và các nước khác.: Đột biết tại vị trí 887 với A biến đổi thành G, ở vị trí 888 với G biến đổi thành A, ở vị trí 942 với A biến đổi thành C và ở vị trí 1120 với T biến đổi thành A. Nhóm 3 bao gồm các đột biến có tất cả ở các mẫu trên thế giới : ở vị trí 891 với T biến đổi thành C, ở vị trí 897 với A biến đổi thành G và ở vị trí 898 với G biến đổi thành A. Những nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của các đột biến ở các vị trí này vì chúng thuộc gen S có chứa vùng quyết định kháng nguyên “a”. Do vậy các nghiên cứu về những đột biến thuộc gen S của HBV rất cần cho việc thiết kế các vaccine cho nhiều đột biến và kít chuẩn đoán HBV.