Giám sát công trình dùng phân tích rung trên các cảm biến gia tốc 3 chiều - Trần, Đức Tân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Một phép phân tích rung chỉ tốt cho dữ liệu sử dụng là đủ tin cậy, do đó thiết bị dùng đẻ thu thập dữ liệu là rất quan trọng. Đặc điểm nổi bật của các cảm biến gia tốc MENS là chất lượng tốt và giá thành rẻ nên dễ ứng dụng vào thực tế đời sống. Dữ liệu rung thu được từ cảm biến được xử lý sơ bộ rồi đưa về máy tính. Tại máy tính, các thông số đặc trưng của dao động được đánh giá và phân tích theo thời gian thực. Quy trình phân tích, đánh giá tình trạng cầu dựa vào phương pháp phân tích dao động riêng cũng được tập trung nghiên cứu. Kết quả thu được nhờ sử dụng công cụ DIAMOND/MATLAB cho thấy tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn. Kết quả đạt được: Tìm hiểu lý thuyết đo rung sử dụng cảm biến gia tốc để áp dụng vào việc giám sát công trình xây dựng (ở đây là cầu). Xây dựng một hệ thống phân tích dữ liệu rung, viết chương trình STFT thời gian thực trên cảm biến gia tốc ba chiều phục vụ cho việc giám sát, cảnh báo. Áp dụng các thuật toán xử lý tín hiệu nâng cao trong việc phân tích dao động riêng cho các mô hình cần dựa trên công cụ DIAMOND/MATLAB.