Những xu hướng lãng mạn trong văn học Nga cuối thế kỷ XIX - Nguyễn, Thị Thu Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
153 tr. Xác định bản chất của những xu hướng lãng mạn trong văn học Nga cuối thế kỷ XIX: đó là sự hồi sinh của chủ nghĩa lãng mạn hay chủ nghĩa hiện thực mang những phẩm chất mới. Tập trung vào một số tác giả tiêu biểu như: Turgenev, Lexcov, Garsin, Korolenco, Gorki, trong đó đặt ra hai vấn đề chính liên quan đến sáng tác: vấn đề lựa chọn kiểu nhân vật trung tâm và vấn đề lựa chọn hình thức thể loại cho tác phẩm. Đề tài cung cấp bản dịch một số tác phẩm tiêu biểu của những nhà văn trên. Kết quả nghiên cứu: Bản chất của những xu hướng lãng mạn trong văn học Nga cuối thế kỷ XIX chính là sự kế thừa truyền thống lãng mạn trên các phương diện chủ đề nhân vật, các thủ pháp nghệ thuật ... Những đặc điểm riêng lẻ của chủ nghĩa lãng mạn đã bộc lộ không chỉ qua cảm hứng và cách xây dựng nhân vật, mà cả trong cách lựa chọn hình thức thể loại cho tác phẩm.