Nghiên cứu sự ảnh hưởng của hoạt động nuôi tôm tới chất lượng môi trường đất nước khu vực dải ven biển tỉnh Thái Bình - Lê, Văn Thiện (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Lựa chọn một số đầm nuôi tôm điển hình cho các phương thức nuôi và thời gian nuôi khác nhau tại hai huyện ven biển là Thái Thụy và Tiền Hải của tỉnh Thái Bình để nghiên cứu và phân tích. Qua đó, đánh giá hiện trạng môi trường đất, nước và tiềm năng nuôi trồng thủy sản ở khu vực dải ven biển tỉnh Thái Bình. Nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của việc nuôi tôm tới chất lượng môi trường đất, nước trong khu vực. Đề xuất một số biện pháp quản lý có hiệu quả việc nuôi tôm nhằm hạn chế việc gây suy thoái chất lượng môi trường khu vực, đặc biệt là hạn chế việc chặt phá rừng ngập mặn để nuôi tôm trên các phương diện như: quy hoạch các đầm nuôi tôm; áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm hợp lý; xử lý nước thải và bùn thải ở các ao nuôi tôm.