Nghiên cứu môi trường đất, nước một số vùng ven đô sản xuất rau của Hà Nội và đề xuất giải pháp tổng hợp sản xuất rau an toàn - Trần, Khắc Hiệp (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
100 tr. Điều tra tình hình sản xuất rau và rau an toàn của một số xã thuộc các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh (về diện tích, năng suất, sản lượng, tiêu thụ...). Điều tra thực địa, lẫy mẫu đất nước rau để phân tích đánh giá về môi trường trồng rau, đặc biệt là rau an toàn. Phân tích và thu được các thông số cơ bản của môi trường đất, nước và sản phẩm rau và đưa ra nhận xét về chất lượng môi trường. Đề xuất các giải pháp tổng hợp để sản xuất rau an toàn: về kỹ thuật: tiếp cận phương pháp "hỏi cây" để bón phân, tưới nước; về kinh tế, tiêu thụ sản phẩm : thành lập các trung tâm tiêu thụ trong nước và chế biến xuất khẩu ; về chính sách: quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, thực hiện triệt để vấn đề cấm một số thuốc trừ sâu có độc cao và thời gian phân huỷ chậm;.. Trên cơ sở các dẫn liệu thu được về môi trường đất, nước và phân tích về chất lượng một số rau có thể đi đến kết luận hầu hết đất vùng trồng rau ven đô thích hợp để sản xuất rau an toàn Tuy nhiên cần chú ý và có cơ chế bảo quản tốt việc bón phân, tưới nước, sử dụng HCBVTV trong quy trình sản xuất rau và bảo quản rau sau thu hoạch Điều tra tình hình sản xuất rau và rau an toàn của một số xã thuộc các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh (Diện tích, năng suất, sản lượng, tiêu thụ...) Đã phân tích và thu được các thông số cơ bản của môi trường đất, nước, và sản phẩm rau. Nhật xét về chất lượng môi trường. Đề xuất các giải pháp tổng hợp để sản xuất rau an toàn Đã điều tra thực địa, lấy mẫu đất nước rau để phân tích đánh giá về môi trường trồng rau, đặc biệt là rau an toàn.