Không gian tiểu thuyết của Jean - Marie Gustave Le Clézio - Nguyễn, Thị Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Khảo sát các loại không gian được biến đổi và mang chức năng đa dạng do tác động của những cuộc hành trình. Những quan niệm về cội nguồn quyết định các kỹ thuật xây dựng không gian tạo nên những cực đối lập: không gian cội nguồn và không gian phi cội nguồn. Phân tích cách sử dụng những hình ảnh, ngôn từ, nhịp điệu câu, cách trình bày câu chữ, làm sáng tỏ những cách tân độc đáo có giá trị nghệ thuật trong xử lí không gian tiểu thuyết của Le Clézio – một kiểu bút pháp “vật chất” và giàu chất thơ trong kỹ thuật xử lí không gian tiểu thuyết. Đó là những thủ pháp làm sống dậy các giác quan dựa trên phương thức thể hiện vừa cụ thể, vừa giàu cảm xúc. Minh chứng tính khoa học và hiệu quả của việc áp dụng phương pháp xã hội học, đặc biệt chú ý đến yếu tố ngôn ngữ để cắt nghĩa và phát hiện các lớp nghĩa ngầm ẩn, giá trị tượng trưng của không gian tiểu thuyết, từ đó gợi mở cho những hướng đi mới trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập văn bản văn học trong các trường đại học.