Nghiên cứu quy luật phân bố dị thường ứng suất kiến tạo hiện đại phục vụ phân vùng dự báo tai biến động đất, lở đất dọc đới đứt gãy sông Cả và đề xuất các giải pháp phòng tránh - Nguyễn, Văn Vượng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
88 tr. Làm rõ đặc điểm cấu trúc uốn nếp đảo đẳng nghiêng và biến dạng đa pha của dọc đới đứt gãy Sông Cả. Nghiên cứu 3 giai đoạn uốn nếp quy mô lớn đã tác động đến khu vực nghiên cứu và 5 giai đoạn chuyển động của đới gãy Sông Cả, đồng thời làm sáng tỏ tính chất động học của đới đứt gãy Sông Cả trong giai đoạn hiện đại thuộc kiểu thuận phải. Xác định được tuổi biến dạng dẻo của đới đứt gãy Sông này ứng với giai đoạn chuyển dịch phải thuận xảy ra cách ngày nay 26, 27 triệu năm đi kèm với biến chất thấp của các đá dọc đới đứt gãy bằng phương pháp xác định tuổi đồng vị phóng xạ K/Ar trên khoáng vật illite. Tìm hiểu về tiến hóa trạng thái ứng suất kiến tạo trong Cenozoi và xây dựng được mô hình tính toán ứng suất kiến tạo hiện đại, xu thế dịch chuyển của vật chất vỏ trái đất dọc hai cánh đứt gãy Sông Cả. Thành lập được bản đồ phân bố dị thường ứng suất kiến tạo hiện đại dọc đới đứt gãy Sông Cả và phân vùng dự báo tai biến liên quan tỷ lệ 1:250.000.