Nghiên cứu các khoáng vật chứa kim loại hiếm trong các thành tạo magma kiềm khu vực Mường Hum, Lào Cai và đánh giá tiềm năng của chúng - Nguyễn, Trung Chí (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
100 tr Trên cơ sở nghiên cứu đặc điểm địa chất và thành phần vật chất (thạch học, khoáng vật, địa hóa) của các thành tạo magma kiềm và các đá vây quanh khu vực Mường Hum, Lào Cai để khoanh định các biểu hiện khoáng hóa, điểm quặng kim loại hiếm và dạng khoáng vật tồn tại của chúng. Dựa vào các đặc điểm khoáng vật chứa kim loại hiếm và tổ hợ cộng sinh (THCS) của chúng trong các thành tạo đá mới được khoanh định để xác lập các kiểu nguồn gốc hay loại hình công nghiệp của mỏ kim loại hiếm vùng nghiên cứu. Đánh giá chất lượng, quy mô của khoáng sản kim loại hiếm vùng nghiên cứu và so sánh với các mỏ đã biết ở Việt Nam theo tiêu chuẩn thế giới, đồng thời kết hợp với các yếu tố khống chế quặng để phân vùng dự báo triển vọng khoáng sản kim loại hiếm và đề xuất các biện pháp khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường Trên cơ sở nghiên cứu các đặc điểm địa chất và thành phần vật chất (thạch học, khoáng vật, địa hóa) của các thành tạo magma kiểm và các đa vây quanh khu vực Mường Hum, Lào Cai đã thành lập được ‘Bản đồ thạch học- cấu trúc các thành tạo địa chất khu vực Mường Hum, Lào Cai và khoáng sản liên quan tỷ lệ 1/10.000’ Đã thành lập được ‘Bản đồ các kiểu nguồn gốc khoáng sản kim loại hiếm và phân vùng dự báo báo triển vọng khoáng sản khu vực Mường Hum, Lào Cai tỷ lệ 1/10.000’ trên đó đã khoanh định được các biêut hiện khoáng hóa, điểm quặng kim loại hiếm và các diện tích có triển vọng Trên cơ sở các đặc điểm khoáng vật, hóa học tinh thể của các khoáng vật chứa kim loại hiếm và tổ hợp cộng sinh (THCS) của chúng trong các thành tạo đá mới được khoanh định Đặc điểm địa chất, thành phần vật chất của đá vây quanh cùng với tổ hợp khoáng vật đặc trưng có mặt trong chúng là bằng chứng của quá trình biến chất trao đổi nhiệt dịch – khí thành giữa hoạt đồng magma granit pegmatite kiềm Pu Sam Cap với đá hoa –dolomit của hệ tầng Sa Pa Các thành tạo granit pegmatite kiềm xuyên cắt các thành tạo đá hoa dolomite là những tiền đề cho sự thành tạo khoáng hóa kim loại kiềm hiếm và đặc điểm địa hóa – khoáng vật của các khoáng vật kiềm hiếm cũng như tổ hợp cộng sinh khoáng vật đặc trưng của chúng là dấu hiệu trực tiếp và quan trọng để tìm kiếm đánh giá mở rộng.