Tư tưởng văn hóa phương đông và cấu trúc văn học Việt Nam - Đoàn, Thị Hương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Lý luận về sự thống nhất và hài hoà giữa những mặt đối lập của sự vật trong thế giới tự nhiên - một trong những vấn đề lớn của tư tưởng văn hoá phương Đông và của văn học nghệ thuật phương Đông trong đó có Việt Nam. Trình bày nguyên tắc về sự thống nhất và hài hoà giữa những mặt đối lập của sự vật trong cấu trúc văn học Việt Nam và tư tưởng văn hoá phương Đông: Không lệ thuộc vào ngôn ngữ văn tự; truyền đạt đặc biệt, độc đáo ngoài kinh điển cổ truyền; đi thẳng vào tâm hồn con người.