Thiết kế vector biểu hiện gen trong vi khuẩn Bacillus subtilis - Nguyễn, Quỳnh Uyển (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015)
Thiết kế vector biểu hiện gen trong tế bào sinh dưỡng của vi khuẩn B. subtilis mà không cần sử dụng chất cảm ứng. Vector được thiết kế phải có đầy đủ các yếu tố sau: Promotor - mạnh, hoạt động liên tục của B. subtilis để gen được cài đặt có thể biểu hiện mà không cần sử dụng chất cảm ứng (inducer). Vị trí bám của ribosome - vị trí bám tốt của gen biểu hiện mạnh trong vi khuẩn B. subtilis. Vị trí cắt đa điểm - có vị trí cắt đa điểm của các enzyme giới hạn thương phẩm phổ biến. Vector thiết kế phải có đoạn tương đồng với nhiễm sắc thể của vi khuẩn B. subtilis để có thể xảy ra trao đổi kép giữa vector và nhiễm sắc thể của vi khuẩn. Có dấu chuẩn để sàng lọc vi sinh vật đã được biến nạp vector. Sau đó vector được thiết lập được sử dụng để biểu hiện gen đích.