Quá trình áp dụng mô hình CDIO tại khoa CNTT, ĐHKHTN, ĐHQG-HCM trong hơn hai năm qua - Đinh, Bá Tiến (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Mô hình CDIO (được viết tắt từ các chữ: Conceive-Design-Implement-Operate), là mô hình giáo dục khung (hay phương pháp luận giáo dục) được khởi xướng bởi nhóm gồm 4 trường Đại học, dẫn đầu là MIT (Mỹ), nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho các ngành kỹ thuật. Mô hình CDIO mô tả nền tảng giáo dục kỹ thuật phải dựa trên việc trải nghiệm đầy đủ cả quá trình từ nhận thức, thiết kế, cài đặt và triển khai trên các bài toán, dự án hay sản phẩm thực tế. Cho đến nay, đã có hơn 60 Trường Đại học trên thế giới áp dụng mô hình CDIO nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho các chương trình liên quan đến kỹ thuật của mình. Từ năm 2010, Khoa CNTT, Trường ĐHKHTN, ĐHQG TPHCM được chọn là 1 trong 2 Khoa thuộc ĐHQG TPHCM thí điểm việc áp dụng mô hình CDIO nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho chương trình giảng dạy Đại học. Được sự hỗ trợ kinh phí từ Nhà nước và ĐHQG TPHCM, cho đến nay, Khoa CNTT đã trải qua hơn 2 năm áp dụng và triển khai đề án CDIO với nhiều cải tiến và thay đổi về bản chất trong các hoạt động dạy và học tại Khoa. Báo cáo này mô tả một số kết quả cơ bản và các bước chính trong quá trình điều chỉnh và triển khai CDIO tại Khoa trong hơn hai năm qua. Báo cáo cũng đề cập các đánh giá chủ quan ở cấp độ chương trình vào cuối năm nhất và năm thứ 2 khi áp dụng CDIO tại Khoa CNTT dựa vào các độ đo trên 12 tiêu chuẩn mà CDIO cung cấp. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nêu ra các ý kiến, thảo luận và các đề xuất dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tế để các chương trình đào tạo tương tự khác có thể áp dụng.