Nâng cao chất lượng đào tạo bằng chuyển đổi chương trình đào tạo theo hướng CDIO - Trần, Doãn Sơn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Kết quả của quá trình đào tạo đại học phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề, trong đó không thể không kể đến chương trình đào tạo (CTĐT). Muốn đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam như yêu cầu của Nghị quyết Trung Ương 8 thì việc đầu tiên phải làm là đổi mới CTĐT. Để đổi mới chúng ta phải nhìn lại và phân tích những tồn tại trong CTĐT hiện nay của chúng ta và có cái nhìn biện chứng trên cơ sở nghiên cứu những giải pháp mà thế giới đang ứng dụng để vận dụng cho phù hợp. Trong khuôn khổ của bài tham luận, tác giả bài viết đã trình bày 4 vấn đề cơ bản sau: (1) thực trạng CTĐT của khối ngành kỹ thuật hiện nay và những tồn tại cần đổi mới; (2) giới thiệu mô hình CDIO và sự phát triển toàn diện của người dạy và học, đáp ứng yêu cầu của xã hội; (3) đề xuất một CTĐT mới trong đó cốt lõi áp dụng giải pháp CDIO và (4) kết luận và kiến nghị.