Khảo sát ý kiến các bên liên quan: thử thách và các giải pháp - Võ, Thị Bích Thảo (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á là một xu thế tất yếu mà các trường đại học trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang theo đuổi trên con đường hội nhập quốc tế. Chúng ta cần xác định “Chất lượng là sự đạt được các mục tiêu đề ra” và để đảm bảo được điều này, các trường đại học cần phải xây dựng cơ chế thường xuyên tự đánh giá chương trình học và học phần thông qua hệ thống lấy ý kiến phản hồi từ các bên liên quan (CBLQ): sinh viên (SV), cựu SV và nhà sử dụng lao động. Hầu hết các trường đều nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc khảo sát ý kiến CBLQ; tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác này vẫn còn gặp không ít khó khăn và chưa đạt hiệu quả. Vì vậy, bài viết sẽ nêu lên phần nào những thử thách và đề xuất các giải pháp để công tác khảo sát ý kiến CBLQ đạt được hiệu quả mong đợi.