Đề xuất khung chuẩn đầu ra theo cấu trúc đề cương CDIO cho một số nhóm ngành đào tạo trình độ đại học của ĐHQG-HCM - Đoàn, Thị Minh Trinh (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo phải cụ thể để thể hiện năng lực mong đợi đối với sinh viên khi tốt nghiệp; phải hợp lý để thiết kế và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra yêu cầu. Trong khi chuẩn văn bằng quốc gia, văn bằng ngành, phần lớn chỉ thể hiện yêu cầu chung đối với chuẩn đầu ra như mục tiêu đào tạo tổng quát; hay tiêu chuẩn kiểm định liên quan chỉ thể hiện những tiêu chí cơ bản đối với chuẩn đầu ra để đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định, thì việc xác lập những khung chuẩn đầu ra chi tiết để xây dựng và phát triển những chuẩn đầu ra cụ thể và hợp lý cho các chương trình đào tạo là thực sự cần thiết. Dựa trên Tiêu chuẩn 2 và Đề cương CDIO như một phương pháp luận, một khung chuẩn; đồng thời tham khảo các tiêu chí về chuẩn đầu ra của các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, bài báo trình bày việc khái quát hóa, tiếp nhận, và áp dụng thích ứng Đề cương CDIO để đề xuất những khung chuẩn đầu ra cho một số nhóm ngành đào tạo trình độ đại học của ĐHQG-HCM. Cụ thể, bài báo trình bày về: (i) vai trò của Đề cương CDIO đối với giáo dục; (ii) Đề cương CDIO và khung chuẩn đầu ra khái quát đề xuất cho chương trình đào tạo; (iii) tiếp nhận Đề cương CDIO v.2 là khung chuẩn đầu ra cho nhóm ngành kỹ thuật trên cơ sở so sánh nội dung chuẩn đầu ra giữa Đề cương CDIO và các tiêu chuẩn kiểm định, và định hướng nghề nghiệp kỹ sư; (iv) áp dụng thích ứng Đề cương CDIO cho các ngành đào tạo khác nhau; (v) những khung chuẩn đầu ra đề xuất cho một số nhóm ngành đào tạo. Bài báo đề xuất cho ĐHQG-HCM những khung chuẩn đầu ra chi tiết, và có thể áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, góp phần thúc đẩy cải cách giáo dục đại học của Việt Nam.