Chuyển đổi sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ ở bậc Đại học - Đáp ứng nguồn lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Phan, Quốc Huy (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Đào tạo theo học chế tín chỉ sẽ đem lại cho hệ thống Giáo dục đại học Việt Nam một chương trình đào tạo có thể chuyển đổi và so sánh được, vừa có tính linh hoạt, minh bạch, đặc biệt là từng bước tiếp cận thị trường lao động. Quá trình đào tạo theo học chế tín chỉ buộc sinh viên phải chủ động, thích ứng với cách học mới, không thụ động vào lịch học cố định được áp đặt từ các cơ sở đào tạo. Một hình thức đào tạo mới buộc người học phải nhanh chóng đặt ra cho mình một sự lựa chọn linh hoạt trong toàn bộ chương trình. Trong bài tham luận này tác giả đề ra một số vấn đề cần lưu tâm khi chuyển đổi từ đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo học chế tín chỉ ở bậc đại học, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.