Áp dụng CDIO đổi mới chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo theo hướng kiểmđịnh ABET - Đinh, Bá Tiến (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM tham gia quá trình đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA [1] vào năm 2009. Từ các nhận xét của nhóm chuyên gia đánh giá, ngoài các vấn đề lớn do các hạn chế khách quan, chẳng hạn điều kiện về cơ sở vật chất v.v..., Khoa CNTT nhận ra những vấn đề cơ bản còn tồn tại trong quá trình phát triển của Khoa, cụ thể là sự hình thành và phát triển về Chuẩn đầu ra (CĐR), Chương trình đào tạo (CTĐT), Đề cương môn học và các quy trình nâng cao chất lượng dạy và học tại Khoa chưa thật sự có hệ thống và có phương pháp. Do đó, từ năm 2010, Khoa CNTT được chọn là một trong hai Khoa đầu tiên của ĐHQG-HCM tham gia dự án áp dụng mô hình CDIO [3, 4, 5, 7, 8] trong việc đổi mới chất lượng dạy và học. Với việc áp dụng mô hình CDIO, Khoa CNTT tuân theo bộ phương pháp luận hợp lý trong việc xây dựng lại toàn diện Chuẩn đầu ra (CDR), Chương trình đào tạo (CTDT) và Đề cương môn học cho Khoa bên cạnh việc nâng cao năng lực và kỹ năng của đội ngũ giảng viên, nhân sự hỗ trợ. Để hướng tới các chuẩn mực quốc tế và đảm bảo các cam kết về chất lượng đào tạo, Khoa CNTT có kế hoạch tham gia việc kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn ABET [2] trong những năm tới. Qua đó, quá trình đổi mới CĐR và CTĐT tại Khoa cũng được định hướng nhằm đảm bảo các yêu cầu cần thiết cho việc kiểm định theo chuẩn ABET. Bài báo chia sẻ các vấn đề chính và một số chi tiết liên quan trong quá trình áp dụng mô hình CDIO trong việc đổi mới CĐR và CTĐT của Khoa CNTT nhằm hướng đến việc kiểm định theo chuẩn ABET.