Tìm hiểu bài toán Hilbert thứ 16 - Trương, Công Hùng (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Trong danh sách 23 bài toán được nhà Toán học người Đức - David Hilbert (1862-1943) phát biểu tại đại hội toán học quốc tế (ICM) năm 1900, bài toán Hibert thứ 16 về topo của đường cong và mặt cong đại số là một trong số ít bài toán còn để mở. Bài toán gồm hai phần: phần thứ nhất nói về lớp các hình oval được xác định bởi một phương trình đa thức {H(x, y) = 0} và phần thứ hai nói về chu trình giới hạn của một trường vector đa thức. Trong luận văn này chỉ đề cập tới phần thứ hai.