Hình tượng con người dấn thân trong truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp - Nguyễn, Trần Bảo Trinh (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Nhắc đến văn học Việt Nam giai đoạn 1945 - 1975 và cả giai đoạn Đổi mới với mốc thời gian năm 1986, trong hình dung của chúng ta, đó là chặng đường văn học nước nhà gắn bó bền chặt với hai cuộc kháng chiến trường kì chống ngoại xâm và công cuộc chuẩn bị xây dựng xã hội mới, con người mới. Văn học lúc bấy giờ đã thực hiện trọn vẹn sứ mệnh đặc biệt với lịch sử, với vận mệnh dân tộc, góp phần to lớn trong việc xây dựng tư tưởng, bồi đắp tâm hồn cho con người Việt Nam. Văn học luôn song hành cùng chính trị là vậy.