Tính trữ tình qua ngôn ngữ truyện ngắn của ba nhà văn Thạch Lam, Thanh Tịnh, Hồ Dzếnh - Vũ, Huyền Phương (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Ngôn ngữ là chất liệu đầu tiên của tác phẩm văn học. Việc nghiên cứu ngôn ngữ là chìa khóa giúp chúng ta có thể khám phá sâu hơn các tầng lớp ý nghĩa của tác phẩm. Không chỉ thế, mỗi tác giả, mỗi xu hướng, mỗi thể loại lại có cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau tạo ra những đặc điểm riêng, độc đáo cho từng loại phong cách của nhà văn, chúng ta còn có thể thấy được đặc điểm của cả một thể loại, một xu hướng văn học, sự vận động phát triển của ngôn ngữ dân tộc qua sự phát triển của ngôn ngữ văn học.