Phân tích cấu trúc hóa học một số hợp chất phân lập từ lá cây long đồng - Alchornea Tiliifolia (Benth.) Mull.arg.(Euphorbiaceae) ở Lâm Đồng - Nguyễn, Thị Thu Sương (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Từ rất lâu con người đã biết sử dụng cây cỏ để làm thuốc. Ở Việt Nam có hai danh y nổi tiếng dùng cây cỏ để làm thuốc chữa bệnh là Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ngày nay dưới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, rất nhiều loại thuốc được tổng hợp bằng phương pháp hóa học. Tuy nhiên việc dùng cây cỏ để chữa bệnh vẫn ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi. Việt Nam là quốc gia nằm ở vùng nhiệt đới, có nhiều điều kiện cho hệ thực vật phát triển và tạo ra sự phong phú của nhiều loài thực vật. Đây là thế mạnh để phát triển ngành dược, đặc biệt là việc điều chế thuốc từ các cây cỏ tự nhiên. Chi Alchornea phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới và một số loài đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu nhiều cả về hóa học, sinh học, dược học…và đã phân lập được nhiều hợp chất có giá trị. Ở Việt Nam, chi Alchornea có 7 loài phân bố ở cả ba miền nhưng ít được nghiên cứu.