Thiết lập qui trình phân tích đồng thời các hoạt chất methomyl (họ Carbamate) và imidacloprid (họ Neonicotinoid) trong một số đối tượng mẫu nông sản khô bằng kỹ thuật HPLC-MS. - Nguyễn, Thanh Nhàn (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) đóng vai trò quan trọng để phòng trừ các loại dịch bệnh trên sản phẩm nông nghiệp. Khi sử dụng, HCBVTV có thể tồn lưu trong sản phẩm trong một thời gian nhất định. Nếu lạm dụng quá mức hay sử dụng không đúng cách, các loại HCBVTV tồn dư trong sản phẩm tăng cao, khi đưa ra thị trường tiêu thụ sẽ gây ra những tác hại không mong muốn cho người sử dụng. Vì vậy, việc xác định hàm lượng HCBVTV trong các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại HCBVTV. Các nhà làm dịch vụ phân tích đang hướng đến các phương pháp xác định đồng thời các HCBVTV; được gọi là phương pháp đa dư lượng. Ngoài những hoạt chất thông thường thuộc họ chlor hữu cơ, lân hữu cơ và cúc tổng hợp, thì số lượng các hoạt chất thuộc họ carbamate, neonicotinoid và một số nhóm thuốc trừ sâu thuộc thế hệ mới, ngày càng được sử dụng nhiều trong mục đích bảo vệ mùa màng. Mối quan tâm của người tiêu dùng không chỉ với những hóa chất bảo vệ thực vật họ chlor hữu cơ, lân hữu cơ và cúc tổng hợp mà còn đặc biệt chú ý đến dư lượng của các hoạt chất thuộc họ carbamate, neonicotinoid và một số nhóm thuốc trừ sâu thuộc thế hệ mới này trong các sản phẩm nông sản.