Chiết tách phân lập và phân tích phổ xác định cấu trúc một số thành phần trong lá cây bùi ba hoa Ilex Triflora BL - Trần, Thị Ngọc Hạnh (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Việt Nam có hệ thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, theo ước tính có khoảng hơn 4.000 loài được sử dụng làm thuốc. Trong đó, cây bùi ba hoa thuộc chi Ilex đã và đang được sử dụng ngày một phổ biến giúp thanh nhiệt giải độc và điều hòa huyết áp… Hiện tại ở Việt Nam, lá cây Ilex kudingcha ở Cao Bằng đã được nghiên cứu và khai thác tạo các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng. Loài Ilex triflora (tên thông thường là bùi ba hoa) là một loài mọc tự nhiên ở Lâm Đồng, đã được người dân sử dụng làm thức uống hằng ngày nhưng ít được nghiên cứu. Vì thế chúng tôi quyết định chọn đề tài “Chiết tách, phân lập và phân tích phổ xác định cấu trúc một số thành phần trong lá cây bùi ba hoa Ilex triflora Bl.” với mục đích tìm hiểu về thành phần hóa học của loài cây này.