Chiết tách, phân lập và phân tích phổ, xác định cấu trúc các hợp chất hoá học từ lá cây cuồng lá nhám - Aralia Dasyphylla MIQ. (Araliaceae) ở Lâm Đồng - Trương, Thị Ánh Hồng (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Từ nhiều thế kỷ nay, các loài thực vật được con người sử dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp đến sử dụng để chữa bệnh. Ở nhiều nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, việc sử dụng các loại dược liệu để phòng và chữa bệnh đã được biết từ lâu. Việc nghiên cứu và bào chế dược phẩm từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên đang là một hướng mới bởi tính ưu việt, đa dạng của nó như rẻ tiển, dễ tìm kiếm, dễ sử dụng và đặc biệt là khả năng không gây những phản ứng phụ có hại cho cơ thể con người. Việt Nam nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới thuộc khu vực Đông Nam Á. Hệ thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với khoảng 12.000 loài thực vật đã được ghi nhận. Nhiều loại thực vật trồng ở Việt Nam đã được sử dụng trong y học, dược liệu từ lâu đời vì những đặc tính sinh học đa dạng của nó. Thực vật dược liệu trồng ở Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu trong vài thập kỷ qua. Có thể nói, Việt Nam có nguồn thực vật dồi dào phục vụ tốt cho lĩnh vực thực phẩm cũng như dược phẩm. Vì vậy, việc nghiên cứu thành phần hoá học cũng như phân loại các cây thuốc là việc làm cần thiết trong công tác điều tra nguồn tài nguyên thiên nhiên, để từ đó có kế hoạch sử dụng, bảo tồn và phát triển chúng một cách có hiệu quả nhất.