Xác định đường kính chùm neutron bằng phương pháp phân tích kích hoạt neutron - Đặng, Văn Tiến (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Trong nghiên cứu thực nghiệm cấu trúc hạt nhân và ứng dụng phân tích kích hoạt trên các kênh ngang của lò phản ứng nghiên cứu, thì các tham số của chùm như: thông lượng, chất lượng của chùm (mức độ nhiệt hóa, hiệu suất nhiệt hóa) và đường kính chùm đóng vai trò là tham số đầu vào cho nghiên cứu trên các kênh của Lò phản ứng hạt nhân. Các tham số này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thực nghiệm cũng như độ tin cậy của kết quả nghiên cứu. Xác định đúng tham số chùm cho phép chúng ta chế tạo mẫu phù hợp với yêu cầu của từng bài toán đặt ra và giảm thiểu tối đa sai số do đóng góp của hình học gây nên đây là lý do chính của việc chọn đề tài luận văn thạc sĩ Vật lý kỹ thuật.