Tính toán hiệu ứng trùng phùng tổng của đầu dò HPGe và hiệu ứng tự hấp thụ gamma bằng phương pháp mô phỏng Monte-Carlo - Đỗ, Thị Kim Tuyền (Trường Đại học Đà Lạt, 2017)
Ngày nay, hệ phổ kế gamma là công cụ không thể thiếu tại các phòng thí nghiệm ghi đo bức xạ trên toàn thế giới. Những đầu dò bán dẫn có khả năng phân tích các phổ gamma phức tạp với hiệu suất ghi và độ phân giải cao đang đƣợc ứng dụng phổ biến trong nghiên cứu cơ bản và trong vật lý ứng dụng. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hƣởng đến hiệu suất ghi của đầu dò, nhƣ là: bố trí hình học giữa nguồn và đầu dò, hiệu ứng trùng phùng tổng xảy ra bên trong đầu dò, hình dạng và kích thƣớc của các vật liệu phóng xạ, môi trƣờng đặt đầu dò, sự tự hấp thụ bên trong mẫu, v..v.. Vì thế, việc xác định chính xác phổ gamma là điều hết sức quan trọng.