Tính toán liều bức xạ trong phương pháp Boron Neutron Capture Therapy (BNCT) để điều trị khối u não bằng chương trình mô phỏng MCNP - Mai, Trọng Minh (Trường Đại học Đà Lạt, 2018)
Bệnh ung thư và sức khỏe cộng đồng là vấn đề ngày càng được quan tâm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150,000 ca mắc bệnh mới và 75,000 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư não và các bệnh lý về não là một bệnh ung thư khá phổ biến ở Việt Nam với tỉ lệ mắc phải tương đối cao, đặc biệt là ở nhóm tuổi 15-30 (chiếm khoảng 30%) [8]. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu là các phương pháp chuẩn điều trị ung thư. Tuy nhiên, xạ trị vẫn chắc chắn là phương pháp quan trọng, hiệu quả và chi phí điều trị hiệu quả cho tất cả các loại khối u ác tính ở thể rắn