Nghiên cứu hệ vi sinh vật đất của hai kiểu rừng: Rừng lùn - Hòn Giao và rừng cây lá rộng cây lá kim Giang Ly tại VQG Bidoup - Núi Bà : - Vi, Thị Trang (Trường Đại học Đà Lạt, 2018)
Mối quan hệ đất – sinh vật được thông qua dây chuyền dinh dưỡng của vi sinh vật, động vật đất và thực vật để hình thành chất hữu cơ trong đất. Các loại sinh vật tác động qua lại lẫn nhau trong những điều kiện môi trường nhất định như độ ẩm, nhiệt độ, nguồn dinh dưỡng, ánh sáng… tạo thành một hệ sinh thái đất vô cùng phong phú. Trong hệ sinh thái đất, vi sinh vật đóng vai trò quan trọng, chúng chiếm đa số về thành phần cũng như số lượng so với sinh vật khác.