Một vài kết quả về bài toán tựa cân bằng và ứng dụng - Nguyễn, Thị Anh Thương (Trường Đại học Đà Lạt, 2018)
Năm 1950, Nash đã đưa ra khái niệm cân bằng Nash cho trò chơi không hợp tác. Người ta thấy rằng lí thuyết này có tầm quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong kinh tế. Do đó nhiều nhà toán học đã không ngừng cải tiến và nâng cao nó, từ không gian hữu hạn chiều ra không gian vô hạn chiều, từ ánh xạ đơn trị ra ánh xạ đa trị,... Vào các năm 1993 và 1994, Oettli và các cộng sự đã đưa ra khái niệm bài toán cân bằng. Ở đó, các nhà toán học xem bài toán này là mô hình tổng quát của bài toán tối ưu và bất đẳng thức biến phân. Hơn nữa nó còn bao gồm nhiều mô hình liên quan như: bài toán điểm cố định, bài toán điểm trùng nhau, bài toán tối ưu véc-tơ, bất đẳng thức biến phân, bài toán điểm cân bằng Nash, bài toán bù, bất đẳng thức minimax, bài toán mạng giao thông,... Do nhu cầu phát triển của Toán học cũng như sự phát triển kinh tế kĩ thuật, bài toán cân bằng cũng được phát triển và mở rộng.