Luật hộ tịch với việc xây dựng nền hành chính phục vụ - Mai, Kim Hân (Trường Đại học Nam Cần Thơ, 2023)
Xây dựng nền hành chính phục vụ là xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia trên thế giới, đó là nền hành chính coi phục vụ nhân dân là mục đích tồn tại. Mọi việc nhà nước thực hiện đều xuất phát từ nhu cầu của nhân dân và vì lợi ích của nhân dân. Luật Hộ tịch đã thể hiện tinh thần đó thông qua các quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tịch, quyền lựa chọn nơi đăng ký hộ tịch, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan nhà nước về đăng ký hộ tịch, phương thức tiếp nhận yêu cầu đăng ký hộ tịch.