Các quy trình về đình công theo pháp luật lao động Việt Nam - bất cập và hướng hoàn thiện - Nguyễn, Mộng Cầm (Trường Đại học Nam Cần Thơ, 2023)
Ở Việt Nam, hiện tượng đình công ngày một trở nên phổ biến hơn, hầu hết đều là những cuộc đình công bất hợp pháp, vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục luật định; tuy nhiên về mặt nội dung đại đa số là hợp pháp, xuất phát từ những yêu cầu, đòi hỏi hoàn toàn chính đáng. Phải chăng quy định hiện hành của nước ta về đình công chưa phù hợp với thực tiễn, do đó phần nào đã hạn chế việc thực hiện quyền đình công của người lao động. Bài viết dưới đây nêu lên một số bất cập và đưa ra một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao tính khả thi của các quy định về đình công, nhằm bảo vệ hơn nữa người lao động trước sức ép của giới chủ, sức ép của việc làm và thu nhập.