Sự phát triển của malware trong 10 năm trở lại đây - Ngô, Hồ Anh Khôi (Trường Đại học Nam Cần Thơ, 2023)
Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, do đó, việc thường xuyên xuất hiện những rủi ro là điều mà người dùng internet ngày nay không thể nào tránh khỏi. Chính vì vậy, nhiều hình thức xâm nhập đã ra đời với mục đích phá hoại hay trục lợi cá nhân được phát triển qua nhiều thế hệ máy tính. Với những phần mềm độc hại mang tính phá hoại cao hay các tập tin được ẩn những mã độc cực kỳ nguy hiểm được đính kèm cho nạn nhân được phát triển rộng trong giới tin tắc. Bài báo không đi sâu vào từng thể loại malware, mà tổng hợp nhằm khái quát hóa lại tiến trình phát triển của Malware trong chu kỳ 10 năm trở lại đây, thông qua việc tìm hiểu về đặc tính, cách lấy lan, cách hoạt động và phòng chống của từng loại.