Tìm hiểu về các phương pháp tấn công mạng trong 10 năm trở lại đây - Trần, Huỳnh Khang (Trường Đại học Nam Cần Thơ, 2023)
Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, thì mạng internet dần trở thành một phần quan trọng trong mọi lĩnh vực sống. Số lượng các dịch vụ liên quan đến internet ngày càng tăng, dẫn đến số lượng người sử dụng các dịch vụ này cũng tăng theo. Internet mang đến cho người sử dụng đa dạng thông tin về nội dung và hình thức. Bên cạnh những lợi ích mà internet mang lại thì cũng sẽ xuất hiện các mối nguy hiểm liên quan đến các vấn đề bảo mật thông tin. Đó là các hành động xâm nhập và khai thác trái phép các thông tin nhằm phục vụ các lợi ích riêng. Các hành động này ngày càng tăng cao khi nhu cầu sử dụng internet tăng lên. Chính vì vậy, mà các vấn đề liên quan đến thông tin mạng ngày càng được quan tâm và bảo vệ. Để có thể thực hiện tốt công tác bảo vệ, thì chúng ta cần phải hiểu về phương pháp và cách thức hoạt động của các hành vì trái phép này. Mục đích chính của việc tìm hiểu, là chỉ khi hiểu rõ các phương pháp này, thì chúng ta mới tìm ra các biện pháp ngăn ngừa hay phòng chống các cuộc tấn công làm ảnh hưởng đến các lợi ích của chính chúng ta. Đây được xem là phương án tốt nhất để giải quyết vần đề này.